Hoàng Quốc Dũng


Ấn Độ – người khổng lồ láu cá

Hai nguyên thủ: Pháp và Ấn Độ. Ảnh AFP

Cuộc chiến Nga Ukraina làm cháy biết bao nhiêu cái nhà và cũng làm lòi ra nhiều cái mặt…

Liên Hợp Quốc nhiều lần bỏ phiếu phản đối cuộc xâm lược của Nga tại Ukraina, nhưng Ấn Độ cùng với Trung Quốc… bỏ phiếu trắng (Phe ta)

Trong khi phương tây tẩy chay, cấm vận Nga thì Ấn Độ vẫn ngang nhiên buôn bán với Nga và được hưởng rất nhiều lợi lộc trong việc mua được dầu rẻ của Nga…

Phương tây không thể không khó chịu về thái độ của Ấn Độ, nhưng vì nhiều lý do khác nhau vẫn phải nghiến răng, yêu chiều Ấn Độ.

Thủ Tướng Ấn Độ, Narendra MODI tung hoành khắp nơi Washington, Tokyo, Ryad, và ngày quốc khánh Pháp vừa qua 14/07/2023, Modi được là khách mời danh dự ngồi ngay cạnh Macron trong lễ duyệt binh hoành tráng, lộng lẫy tại Paris.

Xin nhắc lại để các bạn biết là Modi đã từng bị cấm Visa Mỹ 10 năm. Nói vậy để các bạn biết là vị thế của Ấn Độ đang quan trọng như thế nào trên thế giới. Cùng với Modi, Ấn Độ đang thay đổi tầm thế. Trong năm nay, Ấn Độ sẽ là nước đông dân nhất thế giới(1,4 tỷ), vượt Trung Quốc. Về kinh tế, Ấn Độ còn đang đứng hàng thứ 5, nhưng tỷ lệ tăng trưởng là 7,2%/năm. Với tỷ lệ này, Ấn Độ sẽ lên hàng thứ 3 vào năm 2050, vượt qua Pháp lúc đó tụt xuống hàng thứ 7 hoặc 9. Tôi không nhớ rõ là đọc báo nào ở trong nước, nhưng tôi đã thấy có 1 lãnh đạo nào đó nói Việt Nam sẽ nhất thế giới. Tôi được cái dốt về kinh tế học, nên không biết cái nào đúng cái nào sai. Cái này phải nhờ bạn đọc phán hộ.

Các cá nhân Ấn Độ mua gần 4 triệu ô tô trong năm 2022 và con số này sẽ lên 5 triệu trong năm 2026.

Tỷ lệ iPhone được sản xuất ở Ấn Độ đã chỉ là 1% năm 2021, nhưng năm nay tỷ lệ đó sẽ lên tới 5 hoặc 7% và năm 2030 sẽ là 30%. Từ năm 2010 đến 2022, Ấn Độ đã sản xuất 2,2 triệu ô to Renault-Nissan. Hơn nửa số này được xuất khẩu. Ấn Độ cũng là một trong những nước đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu thuốc tây. Nếu nói về số lượng các cơ sở sản xuất thuốc thì Ấn Độ là số 1, gấp đôi Trung Quốc-số 2. Hàng năm, Ấn Độ đào tạo được nửa triệu kỹ sư. Nhiều hãng Liên Quốc Gia tranh giành nhau các kỹ sư được đào tạo ở Ấn Độ. Ấn Độ có đội ngũ tin học có lẽ là hàng đầu thế giới về số lượng và chất lượng. Các bạn không nên quên là lãnh đạo các tập đoàn IT lớn nhất thế giới hiện nay là những người gốc Ấn. Google –De Sundar Pichai, Microsoft – Satya Nadella, Adobe Systems – Shantanu Narayen, IBM – Arvind Krishna.

Tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Ấn Độ trong GDP chỉ kém Trung Quốc 1 hay 2%. Ở cả hai nước đều chỉ loanh quanh trên20 % GDP.

Ngân sách quốc phòng của Ấn Độ đứng hàng thứ 4 chỉ sau Mỹ, Trung Quốc, Nga.

Hội chợ hàng không quốc tế tháng 6 vừa qua ở Bourget (Ngoại ô Paris) hơi kém vui vì không được xem các Sukhoi của Nga biểu diễn (Nga bị cấm cửa), nhưng chợ vẫn đông nghìn nghịt và đặc biệt là Hãng hành không AIR INDIA đặt mua 250 máy báy Airbus, nhưng ngay sau đó một hãng hàng không khác, INDIAGO, cũng của Ấn Độ còn chơi lớn hơn, đặt mua 500 cái. Đây là một hợp đồng hàng không lớn nhất lịch sử hàng không dân dụng. Ngoài ra Ấn Độ còn đặt mua 26 máy bay chiến đấu Rafale và 3 tầu ngầm Scorpene của Pháp. Từ năm 2018 đến nay, Pháp đã bán cho Ấn Độ khoảng 30% các trang bị quân sự của Ấn Độ, vẫn còn thua xa Nga 45%, Mỹ chỉ 11%.

Trong ngoại giao, Ấn Độ đã có “truyền thống” không liên kết(Phong trào không liên kết từ hồi chiến tranh lạnh). Nhưng hiện nay, Ấn Độ đã chuyển từ “không liên kết” sang “liên kết lung tung” vì thời thế, thế thời phải thế.

Trung Quốc là kẻ thù của Ấn Độ. Hai bên tranh chấp đất đai, oánh nhau nhiều lần. Ấn Độ không thể bỏ qua Phương Tây, tranh thủ sự ủng hộ của Phương tây để đương đầu với Trung Quốc.

Ấn Độ cũng chưa thể bỏ qua Nga vì 45% trang bị quân sự của Ấn Độ là Made in Russia. Cuộc chiến xâm lược của Nga vào Ukraina làm bộc lộ rõ sự yếu kém của vũ khí Nga so với vũ khí phương tây, đã làm tỉnh ngộ Ấn Độ và Ấn Độ đã có hành động cụ thể bằng việc mua ngay máy bay chiến đấu và tầu ngầm của Pháp. Sắp tới còn nhiều hợp đồng mua bán khác. Xin bật mí để các bạn biết là máy bay chiến đấu của Pháp rất tốt, không kém gì của Mỹ, thậm chí hơn, nhưng có nhược điểm là đắt.

Phương Tây tuyệt đối không thể bỏ qua Ấn Độ, một nước lớn, một bạn hàng khổng lồ và đặc biệt là còn ai thay mình chống Trung Quốc hữu hiệu bằng Ấn Độ? Ấn Độ là đối trọng cực lớn trước những cơn bành trướng vô hạn của Trung Quốc. Phương tây phải tăng cường hợp tác với Ấn Độ để giảm bớt lệ thuộc vào Trung Quốc trong một số lĩnh vực sản xuất mà phương tây không muốn làm.

Với tất cả những lý do nêu trên, các bạn thấy được tại sao, Phương tây khó chịu về cái phiếu của Ấn Độ mà Macron vẫn phải để Ấn Độ là khách mời danh dự hôm 14/07 và Biden vẫn phải trải thảm đỏ đón Modi vào tháng 6 vừa qua.

Một số bạn hời hợt chửi Macron là thằng ngu hay Biden là thằng đần, Zelenski là thằng hề… Người ta làm tổng thống là tổng thống cho nước người ta, chứ không phải làm tổng thống để vừa lòng mấy thằng “khôn” như các bạn. Ở bài viết trước, tôi có viết là những thằng vô đạo đức lại cứ hay đi nói chuyện đạo đức. Ở đây tôi cũng muốn nói là những thằng ngu lại rất hay tỏ ra “khôn”.

Cách đây vài thập niên chẳng ai nói đến Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore… là nền kinh tế lớn có vai trò địa chính trị khổng lồ… Bây giờ cả thế giới nói đến họ, cần đến họ… Đó là các nước xung quanh chúng ta. Thế giới nói đến họ như một sự phát triển nhanh chóng, có nhiều bài học cần phải học.

Vậy thế giới có nói đến nước ta không? Có. Họ có nói đến nước ta nhưng họ dùng từ GIẢI CỨU và Việt Á.

   

Hoàng Quốc Dũng 

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/diendan/andonguoikhonglo.html


Cái Đình - 2023