Tường An


Làm mẹ ở tuổi 13 !

   

Ngày 14/8 vừa qua, tại tiểu bang Mississippi (Mỹ) một người mẹ đã phải chứng kiến cảnh đứa con 13 tuổi của mình cho ra đời một đứa bé !

Cháu X 13 tuổi, đang chơi trong vườn thì bị hảm hiếp. Không dám nói với Mẹ, sau khi Mẹ cháu thấy cháu bị ói mửa, đem đi bác sĩ khám thì được biết cháu đã có thai khoảng 10-11 tuần.

Từ năm 1973, Tòa án Tối Cao Hoa Kỳ đã hợp pháp hóa quyền phá thai của phụ nữ trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ (án lệ được gọi là Roe vs Wade là kết quả của vụ kiện bà Roe đưa công tố viên Henry Wade ra tòa để bảo vệ quyền được phá thai tại Dallas)

Nhưng đến nhiệm kỳ của cựu TT Donald Trump, Tòa án Tối Cao HK (trong đó có 3 Thẩm phán bảo thủ do Trump bổ nhiệm) vào tháng 6/2022 đã lật ngược luật phá thai 1973, cho rằng luật phá thai không phải là một quyền được Hiến Pháp bảo vệ!

Trong khi hàng ngàn người Mỹ đã xuống đường chống đối phán quyết này, họ cho đó là “một bước tụt hậu” đưa đất nước trở về với thời điểm 50 năm về trước thì cựu TT Trump – một người không bao giờ đi nhà thờ – xem đó như một thắng lợi và phán: “Chúa đã đưa ra quyết định!”

Có khoảng 10 tiểu bang vẫn áp dụng luật phá thai và khoảng 26 tiểu bang thực hiện luật cấm phá thai với hay không có một số điều kiện kèm theo.

Mississippi là một trong những tiểu bang cấm phá thai, trừ một vài trường hợp đặc biệt như bị cưỡng hiếp hoặc nguy hại đến tính mạng người mẹ. Nhưng nhiều bác sĩ không dám lấy quyết định cho phá thai vì sợ bị kiện.

Mẹ bé X thì không hề biết đến những trường hợp đặc biệt này. Khi được khuyên nên đem bé X đến Chicago, nơi vẫn cho thực hiện luật phá thai. Người mẹ thất nghiệp này không đủ tài chánh để trang trải chi phí cho chuyến đi kéo dài 9 tiếng đồng hồ đến Chicago và tiền khách sạn cũng như chi phí bệnh viện...

Đến tuần thứ 39, người mẹ phải chứng kiến đứa con gái bé bỏng của mình hạ sinh một đứa bé khác!

13 tuổi, một cái tuổi chỉ biết vui chơi, chưa một ngày lo lắng về tương lai của mình, giờ phải gánh vác trách nhiệm của một người Mẹ.

13 tuổi, một đứa bé ôm một đứa bé trong tay với tương lai mờ mịt.

Ai chịu trách nhiệm ???!!!

   

Tường An

(Trích FB cá nhân)

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/diendan/lammeotuoi13.html


Cái Đình - 2023