Lâm Viên


Người trồng hoa số 1 không còn nữa

   

Tin từ Công ty Dalat Hasfarm cho biết ông Thomas Hooft, nguyên Tổng giám đốc công ty, đã từ trần tại Hà Lan.

Ông Thomas Hooft hướng dẫn công nhân thu hoạch hoa - Ảnh: Lâm Viên

Hài cốt của ông sẽ được đưa về xứ hoa Đà Lạt vào tối nay 1.2 để an táng theo di nguyện của ông. 

Thomas Hooft sinh năm 1948 tại Zwolle (Hà Lan). Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành hoa và rau quả, ông khởi nghiệp từ một vườn ươm giống ở Moerheim (trong làng Dedemsvaart - Hà Lan). Năm 1989, ông đến châu Á và gia nhập Công ty Hasfarm ở Indonesia với vị trí Giám đốc dự án trồng hoa ở Goalpara, Sukabumi.

Qua khảo sát nhiều nơi ở châu Á, Thomas nhận ra Đà Lạt là nơi thích hợp nhất cho việc phát triển ngành hoa, nên từ năm 1994 ông quyết định chọn Đà Lạt để đầu tư sản xuất kinh doanh hoa cao cấp và sáng lập Dalat Hasfarm.

Dẫn dắt nghề trồng hoa công nghệ cao

Sau khi thuê được khu đất trên đường Nguyên Tử Lực (Đà Lạt), khởi đầu với số vốn 700.000 USD, năm 1995 ông Thomas khởi công xây dựng những nhà kính bằng khung gỗ, phủ ni lông đầu tiên để trồng hoa, khiến người dân Đà Lạt hết sức ngỡ ngàng. Dưới sự dẫn dắt của ông, sau 20 năm Dalat Hasfarm trở thành công ty sản xuất và kinh doanh hoa đứng đầu VN và cả Đông Nam Á.

Từ một nông trại chỉ vài héc ta ban đầu, nay Dalat Hasfarm có 3 nông trại với tổng diện tích trên 300 ha, trong đó trên 100 ha nhà kính để trồng hoa và ngọn giống, mỗi năm cho sản lượng hàng trăm triệu cành hoa các loại.

Nhiều nông dân Đà Lạt sau những năm làm cho Dalat Harfarm học hỏi được kỹ thuật canh tác và làm chủ được công nghệ đã tự mở trang trại trồng hoa công nghệ cao. Đến nay, Đà Lạt có gần 2.000 ha canh tác hoa công nghệ cao, trở thành “thủ phủ hoa” của VN.

Gắn bó với Đà Lạt

Thomas Hooft không chỉ yêu Đà Lạt mà ông còn cưới vợ người Đà Lạt và chọn nơi đây làm quê hương thứ 2 của mình. Ông sống cùng vợ trên đường Sương Nguyệt Anh (Đà Lạt). Năm 2012, Thomas nghỉ hưu, trao chức Tổng giám đốc Dalat Hasfarm lại cho một người bạn đồng hương. Dù nghỉ hưu, ông vẫn là vị cố vấn không thể thiếu của công ty.

Cách đây hơn 1 năm, Thomas Hooft phát hiện bị mắc bệnh hiểm nghèo. Đầu tháng 12.2014, ông trở lại Hà Lan để tái khám và sắp xếp sẽ kịp về Đà Lạt mừng Noel và đón năm mới 2015 với các cộng sự. Thế nhưng, căn bệnh trở nên trầm trọng khiến ông không thể quay lại Đà Lạt như dự định. Ngày 23.1, ông vĩnh viễn ra đi. Di nguyện của ông là khi chết muốn được yên nghỉ tại Đà Lạt, mảnh đất mà ông đã chọn để gắn bó và giúp ông lập nên sự nghiệp, trở thành “người trồng hoa số 1 Đông Nam Á” suốt 20 năm qua.

Theo Dalat Hasfarm, sau khi hài cốt của Thomas Hooft được đưa về VN vào tối 1.2, tang lễ sẽ được tổ chức tại nhà riêng và an táng tại nghĩa trang Thái Phiên, TP.Đà Lạt ngày 7.2.    

Lâm Viên

 

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/sinhhoat/sinhhoathoalan/nguoitronghoaso1.html


Cái Đình - 2024