Nguyễn thị Cỏ May


Chuyện Hè:

Đức Hồng Y và xâu chuỗi kim cương

 

Hoàng hậu Marie Antoinette và xâu chuỗi kim cương

Khu vườn Điện Versailles phủ bóng đêm vì trăng chưa lên. Bỗng xuất hiện 2 chiếc bóng, lướt nhẹ ngang qua pho tượng Thần Vệ nữ. Đức Hồng Y De Rohan và một phụ nữ có tên là nữ bá tước De La Motte-Valois. Đó là đêm Hè 11 tháng 8 năm 1784.

Ẩn mình trong bóng tối, hai người chờ. Đức Hồng Y vô cùng sốt ruột mong muốn sớm được gặp người mà Ngài đang si mê. Còn người bên cạnh Ngài, nữ bá tước, chỉ là người tình hờ của Ngài cho lúc Ngài có nhu cầu mà thôi. Thấy Đức Hồng Y bốc lửa, nữ bá tước vội tìm lời khéo léo vuốt ve Ngài.

Thời gian nặng nề trôi qua. Ánh trăng đầu tiên vừa sáng lên. Một bóng phụ nữ trong bộ áo lộng lẫy bằng mousseline e ấp xuất hiện. Mặt phủ một lớp voile mỏng như sương buổi sáng.

Không ai khác hơn. Không thể lầm được. Chính là Hoàng hậu. Là Marie-Antoinette!

Hoàng hậu tới…

Đức Hồng Y sắp ngất xỉu. Cảm xúc dâng trào lên quá cổ. Vì từ lâu chỉ mơ ước được trông thấy dung nhan của Hoàng hậu ở gần. Nay bà đang tiến tới, tay cầm một bông hồng. Quả thật đúng là một nàng tiên, hiện thân tinh hoa của trái đất. Đức Hồng Y không còn biết mình là ai, đang ở đâu nữa.  Ngài chỉ thấy hạnh phúc tràn ngập. Ngài quên hết la-tinh và giáo lý. Chén lễ của Ngài chỉ muốn ban nước thánh cho cuộc gặp gỡ tuyệt vời này.

Hoàng hậu thốt vài lời với Ngài “Ngài biết chuyện này có nghĩa gì chớ. Ngài có thể tin quá khứ sẽ được quên đi”.

Đức Hồng Y De Rohan không còn biết trời đất là gì nữa. Trong người của Ngài chỉ có cái nóng đang phừng lên để tấn công. Ngài muốn nhoài tới ôm Hoàng hậu trong tay và, hơn thế nữa… Nhưng một người đàn ông bất ngờ từ phía một bụi rậm xuất hiện. Anh ta mặc sắc phục ban nghi lễ hầu hạ Hoàng hậu. Anh ta nói nhỏ: hai người em của Hoàng hậu sắp tới. Lập tức, Hoàng hậu Marie-Antoinette biến mất, bỏ lại Đức Hồng Y trong nỗi thất vọng.

Ngài rất thánh thiện nên Ngài tin hoàn toàn là vừa gặp Hoàng hậu. Bà bá tước De Valois rất mực vui mừng nhưng bà khéo giấu kín. Kế hoạch của bà như vậy là thành công mỹ mãn. Đức Hồng Y không hề ngờ người đàn bà đã nói với Ngài vài lời vắn tắt đó chỉ là một người trông giống Hoàng hậu. Người đàn bà này tên Nicole Leguay, gái ăn sương ở Palais-Royal (ở Paris I – có Métro Palais-Royal), được mướn đóng vai Hoàng hậu Marie-Antoinette với giá khá cao 1500 bảng. Chỉ nhờ dáng dấp rất giống Hoàng hậu Marie-Antoinette.

Đức Hồng Y De Rohan và bà Bá tước De La Motte-Valois

Câu chuyện tình nổi cộm trong lịch sử Pháp

Nhưng liền sau đó, Đức Hồng Y De Rohan đòi hỏi quyết liệt, Ngài muốn phải có một “dấu hiệu” gì đó từ phía Hoàng hậu vì Ngài nghĩ Hoàng hậu thương Ngài. Ngoài chuyện trông thấy Hoàng hậu đến theo hẹn ở vườn Versailles, Ngài còn nhận được nhiều thư của Hoàng hậu tỏ tình với Ngài. Còn nghi ngờ gì nữa? Thật ra những bức thư này đều là thư giả, do một người tên Villette có biệt tài viết nhái, viết giống nét chữ của Hoàng hậu như thiệt. 

Đến lúc Ngài tha thiết muốn ôm siết Hoàng hậu trong tay, hôn khắp người Hoàng hậu. Tóm lại, Ngài muốn phải gặp cho được Hoàng hậu. Cứ mỗi lần như vậy, bà Bá tước phải tìm cách xin lỗi để mong kéo dài cuộc gặp gỡ. Nhưng Đức Hồng Y không thể chịu nổi. Ngài không thể tự kìm chế được nữa.

Tới lúc nhóm của bà Bá tước De La Motte-Valois phải lấy quyết định giải quyết vấn đề. Một kế hoạch vĩ đại thành hình. 

Mọi người trong triều đình đều biết chuyện nhà kim hoàn Böhmer và Bassenge muốn bán cho Hoàng hậu Marie-Antoinette một xâu chuỗi lộng lẫy mà trước đây vua Louis XV đặt mua cho bà tình nhơn De Barry. Đó là xâu chuỗi duy nhứt gồm có 540 viên kim cương cân nặng 2840 carats, trị giá 1,6 triệu bảng (livres). Nhưng đáng tiếc là Marie-Antoinette từ chối vì món nữ trang này đã được định mua tặng cho tình nhơn của vị vua trước. Hai nhà kim hoàn thất vọng vì cả tài sản của họ đã dồn hết thực hiện xâu chuỗi vĩ đại này. Nay không bán được thì chỉ có phá sản thôi.

Bà Bá tước De Valois khéo léo báo tin cho nhà kim hoàn nay Hoàng hậu sẵn sàng mua qua trung gian Đức Hồng Y De Rohan. Ngài sẽ đưa cho nhà kim hoàn chứng thư của Hoàng hậu, do Hoàng hậu ký tên, nhìn nhận có mua món nữ trang. Thế là hai nhà kim hoàn Boehmer và Bassenge vui mừng đón nhận sự thu xếp kỳ diệu của Bá tước.

Lập tức bà Bá tước tìm gặp Đức Hồng Y trao cho Ngài thư của Hoàng hậu, dĩ nhiên thư lại cũng do tên Villette viết. Hoàng hậu giải thích với Đức Hồng Y nhà vua trong lúc này không có đủ phương tiện mua xâu chuỗi được vì nhà vua đang gặp nhiều khó khăn. Hoàng hậu yêu cầu Ngài vui lòng ký 4 giấy hẹn nợ với nhà kim hoàn, mỗi giấy là 400.000 bảng, thay cho Bà. Hoàng hậu hứa sẽ hoàn trả số tiền mỗi lần tới thời hạn. Đức Hồng Y do dự. Số tiền quá lớn, đủ mua những 3 lâu đài đồ sộ.

Thế là Đức Hồng Y De Rohan bèn cho gọi Bá tước De Cagliostro tới để nhờ ông này ngồi đồng để hỏi ý Bề Trên cho biết chuyện lãnh nợ cho Hoàng hậu co rủi ro nào hay không? Một đấng Bề Trên về cơ dạy Ngài sẽ được làm Thủ tướng và không nên có thêm quyết định nào khác hơn.

Ngày 1 tháng 2 năm 1785, Hồng Y De Rohan liền ký 4 giấy hẹn nợ và chuyển cho nhà kim hoàn để lấy xâu chuỗi.

Nhận được nữ trang, Ngài liền trao cho bà Bá tước De La Motte-Valois để bà này đưa cho người hầu của Hoàng hậu với lễ phục nghiêm chỉnh. Nhưng người hầu này không ai khác hơn là tên Villette, người trong nhóm lừa đảo của Bá tước De La MotteValois, chuyên nhái chữ viết của kẻ khác.

Ngày hôm sau, có được xâu chuỗi, những  tay lừa đảo này bèn cạy lấy những viên kim cương đem chia nhau và bắt đầu tìm cách bán đi. Ở  Pháp, ở Anh. Nhiều nhà làm nữ trang nhìn thấy những hột kim cương đều kinh ngạc vì sự sắc sảo và tính tinh ròng của chúng. Không ai dám mua. Nhưng sau cùng vì không nghe có chuyện trộm cắp nên họ bắt đầu nhận mua.

Vài tuần sau đó, hai nhà kim hoàn và Đức Hồng Y đều ngạc nhiên không thầy Hoàng hậu mang xâu chuỗi. Bà Bá tước lại tìm cách xin lỗi, giải thích rằng Hoàng hậu bảo chờ có dịp quan  trọng mới mang. Kỳ hạn trả nợ lần đầu tiên tới. Đức Hồng Y đợi tiền của Hoàng hậu để trả cho nhà kim hoàn. Bà tước De Valois lại yêu cầu Đức Hồng Y nhẫn nại ít lâu nữa vì nhà vua đang  gặp khó khăn về tiền bạc. Nhà kim hoàn Boehmer quá lo ngại bèn tìm gặp thẳng người nữ bồi phòng thứ nhứt của Hoàng hậu, bà De Campan, để hởi cho biết rõ là bao giờ ông mới nhận được tiền. Kinh ngạc, bà De Campan liền chạy báo tin cho Hoàng  hậu. Đến phiên Bà cũng sửng sốt. Thật sự vì Bà có bao giờ muốn mua xâu chuỗi đó đâu. 

Một cuộc điều tra bắt đầu. Nội vụ được giao cho Nam tước De Bréteuil, Tổng trưởng Hoàng gia của nhà vua và kẻ thù thầm kín của Đức Hồng Y. Việc lừa đảo liền bị phơi bày ra rõ ràng. 

Ngày lễ Assomption 15 tháng 8 năm 1785 được Đức Hồng Y De Rohan cử hành linh đình tại Điện Versailles. Vua Louis XVI cho triêu tập Đức Hồng Y De Rohan đến gặp nhà vua. Đức Hồng Y khai thiệt hết mọi chuyện cho nhà vua nghe. Cả việc Ngài thầm lén si mê Hoàng hậu. Nhà Vua khiển trách Ngài rất nặng nề, phạt giam Ngài trong Hành lang Galerie des Glaces, giữa các quần thần. Liền đó, Đức Hồng Y bị dẫn giải tới ngục Bastille. Ở trong tù, Ngài bán nhiều tài sản của Ngài để trả nợ cho nhà kim hoàn. Bà Bá tước cũng bị bắt, nhưng anh chồng chạy thoát qua được bên Anh. Anh chàng tài hoa chuyên nhái chữ viết chạy trốn qua Thụy sĩ. Còn Bá tước De Cagliostro bị bắt và bị tù 9 tháng, đày biệt xứ.

Sau cùng Đức Hồng Y bị đưa ra trước Quốc Hội Paris luận tội. Ai cũng ngạc nhiên vì chỉ 8 ngày sau, Ngài được tự do. Trái lại, bà Bá tước De Valois bị tù chung thân, bị đánh đập và khắc 2 chữ V, ăn cắp.

Qua hôm sau vụ án, một vị thẩm phán tuyên bố “Một Hồng Y lừa đảo, Hoàng hậu bị lợi dụng! Biết bao nhiêu vết bùn dơ bết đầy mông và trên hia mão! Ý nghĩa của Tự do là trên hết!”.

Năm 1779, Đức Hồng Y De Rohan được nhà vua vinh danh, điều này làm cho Hoàng hậu Marie-Antoinette giận dữ nên Bà không thèm nói chuyện với Ngài Hồng Y. Rồi Ngài được bổ nhiệm làm Tuyên úy cho cả nước Pháp, Viện trưởng tu viện Saint-Vaast, Hiệu trưởng Viện Đại học Sorbonne. 

Ngài vẫn chờ có cơ hội là tăng cường số tình nhơn. Gái ăn sương và những bà bá tước. Ngài chụp lấy tất cả các bà đi ngang qua vừa tầm mông của Ngài. Ngài có tiếng là người rộng rãi, chịu khó ôm vào hết các bà, nhưng Ngài chỉ si mê có một người duy nhứt, đó là Hoàng hậu Marie-Antoinette.

Nhưng Hoàng hậu lại thù ghét Ngài tận xương tủy (Theo Frédéric Lewino et Gwendoline – Le Point, 10/08/2021)

Thêm một chuyện Hè năm nay

Ngày 17 tháng 8 năm 2022, hồ sơ buộc tôi Đức  Hồng Y Marc  Ouellet, 78 tuổi, sách nhiễu tình dục, được công bố ở Canada. Ngài là một Hồng Y bề thế lớn nắm giữ một vai trò then chốt của chánh phủ Vatican (tiếng của bản tin) được coi như người sẽ được bầu làm giáo hoàng. Trong những năm giữa 2008 và 2010, thời gian Ngài làm Tổng Giám mục ở Québec, tỉnh bang nói tiếng pháp của Canada, Ngài bị tố cáo rờ mó không đúng chỗ một người tập sự. Tập hồ sơ gởi Tòa Án Tối cao được tiết lộ 3 tuần sau khi Giáo hoàng François viếng thăm Canada. Trong dịp này, Giáo hoàng ngỏ lời xin lỗi về những lạm dụng tình dục do những chức sắc của Giáo hội vi phạm ở cộng đồng dân bản xứ.

Hồ sơ tập trung những lời khai của 101 nạn nhơn xác nhận bị tấn công tình dục bởi hơn 80 người vừa tu sĩ vừa thế tục của giáo phận Québec từ năm 1940 tới ngày nay.

Riêng trường hợp của Đức Hồng Y Marc Ouellet, nạn nhơn quả quyết bị Ngài Hồng Y tấn công tình dục nhiều lần. Năm 2008, một phụ nữ trẻ khai rõ Đức Hồng Y Marc Ouellet xoa bóp vai của bà rất mạnh, xoa lưng và ôm siết bà mạnh, không muốn buông ra, nhiều lần như vậy.

Bà muốn tránh Ngài nhưng không được. Bất lực.

Qua hơn 2 thế kỷ, quan hệ tình ái và tình dục của chức sắc Vatican diễn tiến khá phức tạp, theo đà đồi trụy, hoàn toàn chỉ nhằm thỏa mãn con người sinh lý ở một mức độ khó tưởng tượng. Chánh phủ Vatican thật sự bất lực trong việc cải thiện tình hình? 

Có một hôm, trên TV pháp, một Linh mục trả lời nhà báo về việc các giáo sĩ như Linh mục, Hồng Y,… có tình nhơn, có con cái, hoặc thầm lén quan hệ tình dục với phụ nữ (không bị thưa gởi) có phạm tội hay không?

Ông Linh mục trả lời “không”. Hoàn toàn “không” đối với giới luật vì giới luật chỉ bắt buộc “sống độc thân”, chớ không bắt buộc giữ “trinh tiết”, hoàn toàn không quan hệ tình dục.

Nếu quả đúng như vị Linh mục này dạy thì xưa nay, người đời thường phê phán các vị tu sĩ nặng về đạo hạnh là không đúng, phải chăng họ chỉ nhìn về mặt pháp lý thế tục mà thôi?

Còn phía thầy chùa? Như toàn công an làm thầy chùa ngày nay ở Việt nam?

.

Nguyễn thị Cỏ May

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/vanhoaxahoi/xahoi/duchongyvaxauchuoi.html


Cái Đình - 2022