Minh Hạnh


Liên Hiệp Quốc công nhận Tết Nguyên Đán là ngày nghỉ chính thức

Hình: Xinhua

Vào ngày 22/12/2023, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 78 đã ra một nghị quyết, trong đó chỉ định ngày đầu năm âm lịch Trung Quốc (Tết Nguyên Đán) là một ngày lễ thả nổi chính thức của Liên Hiệp Quốc. Ngày lễ thả nổi là ngày nghỉ mà nhân viên của LHQ có quyền chọn tùy theo tín ngưỡng hoặc tập tục văn hóa xã hội của mỗi cá nhân.

Thông báo đăng trên UN News ngay hôm ban hành nghị quyết cho thấy là nghị quyết này “công nhận tầm quan trọng đáng kể của Ngày Đầu Năm Âm Lịch và kêu gọi các cơ quan của LHQ tại trụ sở chính và các văn phòng khác tránh lên lịch họp vào ngày này”. Hiện tại, nhân viên LHQ có 10 ngày nghỉ hàng năm, gồm có 9 ngày nghỉ theo luật định và một ngày nghỉ thả nổi.

Quyết định này cho Tết Nguyên Đán trở thành ngày lễ thả nổi thứ tám mà nhân viên LHQ trên toàn thế giới được phép chọn, bên cạnh Ngày Lễ Chuộc Tội Yom Kippur trong Do Thái Giáo, Ngày Phật Đản, Ngày Lễ Đèn (Diwali) của Ấn Giáo, Ngày Gurpurab tưởng niệm ngày sinh của Guru Nanak – người khai sáng đạo Sikh, Ngày Giáng sinh của Chính Thống Giáo, Thứ Sáu Tuần thánh (là thứ sáu trước ngày Phục Sinh) và Ngày Năm Mới của người Iran (Nowruz).

Được biết Trung Quốc và đại đa số các quốc gia dùng âm lịch Trung Quốc trong một số sinh hoạt văn hóa đã vận động hơn một thập kỷ để đạt được nghị quyết này của Liên Hiệp Quốc, với lý do “1/5 dân số thế giới hàng năm mừng Tết Nguyên Đán”, nhưng ai cũng biết là trong số này (1,8 tỉ người) thì Trung Quốc đã chiếm 1,4 tỉ người rồi. Liên Hiệp Quốc khi trước còn chần chừ vì ngày đầu năm âm lịch Trung Quốc không có mối liên quan đến một tôn giáo nào, ngoài ra có những quốc gia tuy dùng âm lịch Trung Quốc nhưng ngày 01/01 dương lịch được coi là ngày nghỉ chính thức. Tuy nhiên, việc thông qua nghị quyết này là một điều không thể tránh khỏi, khi ảnh hưởng của Trung Quốc trên thế giới ngày càng tăng, và có những quốc gia dùng âm lịch (lịch căn cứ theo chu kỳ của mặt trăng) theo cách của họ – như âm lịch Do Thái, âm lịch Hồi giáo v.v., đã được LHQ công nhận ngày lễ theo lịch âm là ngày nghỉ chính thức hoặc ngày nghỉ thả nổi. Công nhận ngày Tết Nguyên Đán là một điều không thể tránh khỏi trong môi trường đa văn hóa toàn cầu hiện nay.

Trong quá khứ, tuy LHQ chưa công nhận Tết Nguyên Đán là ngày nghỉ chính thức, nhưng LHQ có truyền thống hàng năm là Tổng thư ký LHQ thường xuyên gửi lời chúc tới những người giữ tục ăn mừng Tết Nguyên Đán.

   

Minh Hạnh

 

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/vanhoaxahoi/xahoi/lienhiepquoccongnhantetnguyendan.html


Cái Đình - 2024