Trần Ngọc


Tây Ban Nha, quốc gia đầu tiên của EU ban hành luật cho nghỉ làm khi có kinh

.

Ngày 17/02/2023 Bộ trưởng Bộ Bình Đẳng của Tây Ban Nha, bà Irene Montero, đã ban hành đạo luật cho phép nghỉ làm (từ 3 đến 5 ngày) trong trường hợp đau bụng dữ dội khi hành kinh (Việt Nam gọi là ‘đau bụng máu’ hoặc ‘đau bụng kinh’), đến mức không thể làm việc bình thường được. Đạo luật này dựa trên cơ sở sức khỏe trong thời gian có kinh là một quyền chính đáng của nữ giới và phụ nữ do đó có thể đòi được hưởng quyền này.

Theo một nghiên cứu do Công đoàn Unión Sindical Obrera (USO), 53% phụ nữ bị đau bụng khi có kinh và ở những cô gái trẻ, tỷ lệ này tăng lên đến 74%. Theo một viện nghiên cứu phụ khoa tại Tây Ban Nha, có khoảng 1/3 phụ nữ bị đau dữ dội khi có kinh.

Đạo luật đã gây ra nhiều bàn cãi trước khi đi đến bỏ phiếu. Các đảng hữu và giới chủ nhân phản đối kịch liệt. Chủ nhân sợ là sẽ có nhiều phụ nữ khai bệnh, và kế hoạch sẽ bị xáo trộn thường xuyên. Vì vậy, luật qui định là Quỹ Bảo hiểm Xã hội sẽ trả lương trong những ngày ‘nghỉ bệnh’ này. Còn muốn xin nghỉ phải có giấy chứng nhận của bác sĩ. Luật cũng không ấn định số ngày nghỉ tối đa do đau bụng khi có kinh.

Tuy nhiên Tây Ban Nha không phải là nước đầu tiên ban hành chế độ nghỉ ‘bệnh’ khi có kinh. Một số quốc gia chấp nhận chuyện nghỉ khi có kinh nhưng không được trả lương hoặc được hưởng trợ cấp. Nhật là nước tiên phong trong chế độ cho nghỉ theo cách này, đã được ghi trong luật từ 1947. Tại một số quốc gia khác (thí dụ như Đức) nếu đau bụng khi có kinh thì có thể đi khám bác sĩ và lấy giấy chứng nhận xin nghỉ như một bệnh đau bụng tiêu chảy thường. Vài quốc gia khác đã có luật qui định được phép nghỉ khi đau bụng kinh. Tây Ban Nha là nước đầu tiên của EU ban hành luật. Hy vọng các quốc gia khác của EU cũng sẽ nối gót, vì đây cũng là vấn đề đang gây tranh luận tại Pháp.

Đạo luật cho phép nghỉ khi đau bụng kinh thực ra nằm trong một bộ luật rộng lớn mang tính cải cách trong các vấn đề phá thai, chuyển đổi giới tính, tự quyết về giới tính v.v..

.

Trần Ngọc

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/vanhoaxahoi/xahoi/taybannhaquocgiadautien.html


Cái Đình - 2023