Topa


Khủng bố

.

Tôi vừa đặt chân vô trong nhà thì nghe chuông điện thoại reo. Tôi mở điện thoại và thấy số của ông Chủ nhiệm của tôi, ông Chủ nhiệm tờ báo “Lá Chắn” tìm tôi.

“Thưa ông Chủ nhiệm, tôi nghe đây.”

Ông Chủ nhiệm nói cho tôi biết một tin án mạng vừa xảy ra với người quen biết của tôi:

“Anh à, quán ăn trên đường số 28, quán của ông Ngọc vừa xảy ra vụ khủng bố giết người mà nạn nhân là ông ký giả Thanh Tâm. Anh có biết hay nghe gì về vụ án mạng đó chưa?”

“Thưa ông, tôi vừa về đến nhà chưa quá ba mươi giây. Tôi chưa nghe chưa biết gì cả. Ông nói… ai là nạn nhân? Ai bị giết ạ?”

“Ông Ngọc gọi phôn cho tôi báo là, vợ chồng ông Thanh Tâm và người em gái bị bọn khủng bố bắn chết. Ông ấy cũng đã báo cảnh sát rồi…”

Tôi hốt hoảng hỏi lại:

“Ông nói vợ chồng anh Thanh Tâm bị bắn à?

“Đúng vậy. Cả ba người đều bị bắn trong quán ăn của ông Ngọc khi cả ba đang ngồi ăn. Ai bắn thì ông ấy không biết. Tôi phôn cho anh để, nếu có thể, anh đến ngay nơi xảy ra án mạng xem sao.”

“Tôi đi đến đó ngay bây giờ.”

Tôi bước trở ra cửa và vừa đi vừa nghĩ đến anh Thanh Tâm cùng người vợ rất hiền và rất dễ thương của anh. Tội nghiệp cho anh chị quá. Anh là đồng nghiệp với tôi; anh là ký giả của tờ báo “ Đuốc Thiêng”. Anh đã làm việc liên tục từ khi tòa báo này khai trương cách nay khoảng mười sáu năm. Anh và tôi rất thân khi tôi về làm ký giả cho tờ “Lá Chắn”. Tôi biết anh Thanh Tâm có nhiều kẻ thù là người Việt Nam thân cộng sản. Anh cũng biết như vậy chỉ vì anh viết phóng sự điều tra về những công việc làm của những người đã cố ý gây tiếng xấu cho cộng đồng người Việt ở quốc gia nhỏ bé này. Anh cũng đoán, rồi sẽ có ngày anh bị bọn khủng bố thanh toán. Nhưng, anh không hề sợ. “Tôi phải lên tiếng vì mọi người. Tôi không thể im lặng để cộng đồng người Việt Nam chúng ta bị mang tiếng xấu rất oan ức. Nếu vì làm như vậy mà tôi bị giết thì cũng…. Xin đừng đụng đến vợ tôi vì nàng vô can…”

Mười hai phút sau, tôi có mặt tại nơi xảy ra án mạng. Trước cửa và trong quán ăn, cảnh sát cũng đã có mặt khá đông.

Tòa soạn “Đuốc Thiêng” tọa lạc trên đường số 79, cách chỗ vợ chồng anh Thanh Tâm bị sát hại khoảng mười ba cây số. Vụ sát hại vợ chồng anh Thanh Tâm xảy ra vào những ngày cuối tuần khi anh Thanh Tâm đưa vợ và em vợ đi mua sắm. Sau khi mua sắm xong cả ba người đi ăn tối, và, trong khi đang ăn thì bọn khủng bố ra tay.

Thời tiết đêm nay không lạnh như những năm tôi mới đến tỵ nạn ở đây. Quốc gia này có diện tích khá lớn mà dân cư thì cũng đông. Thắng cảnh thì phải nói là đẹp vô cùng. Trong quốc gia này có khoảng hơn sáu mươi ngàn người Việt tỵ nạn cộng sản, cộng với khoảng mười sáu ngàn người Việt là những người đi lao động đến từ các nước Đông Âu; đến từ Hà Nội và Saigon sau này. Tuy cộng đồng người Việt Tỵ nạn cộng sản không nhiều, nhưng lại rất đoàn kết và, cũng vì vậy mà người Việt đã xuất bản được hai tờ báo tiếng Việt là, Nhật báo Lá Chắn và Đuốc Thiêng. Tờ nhật báo Lá Chắn mỗi ngày phát hành được trên ba ngàn tờ. Tờ Đuốc Thiêng được trên sáu ngàn tờ.

Những bài phóng sự  của anh Thanh Tâm viết về người Việt, theo tôi, hoàn toàn đúng. Một trong những bài phóng sự đã làm cho bọn người Việt thân cộng sản căm thù anh, đó là bài:  “Tội Phạm Người Việt Nam. Người Việt Nam mà đa số đến từ Hà Nội đã cố tình làm những công việc phạm pháp luật như, trồng cần sa, bảo lãnh hôn nhân giả, làm lậu và khai gian trợ cấp xã hội… vân vân. Người Việt Nam ra đi sau này đã làm cho thiện cảm của người bản xứ giảm rất nhiều đối với cộng đồng người Việt Nam tỵ nạn chân chính. Đó cũng là kế hoạch mà nhà cầm quyền trong nước đã đặt ra……” Anh Thanh Tâm là ký giả có nhiều năm trong nghề nên ông Chủ nhiệm tờ Đuốc Thiêng đã giao cho anh phụ trách chuyên mục phóng sự điều tra, và, cũng vì anh nhận được tin tức từ sở cảnh sát thành phố rất sớm nên tờ báo luôn có được những tin sốt dẻo và chính xác; nhờ vậy mà được cộng đồng người Việt tỵ nạn chân chính tin tưởng và ủng hộ. Tuy nhiên, trong cộng đồng người Việt Nam đến định cư tại quốc gia này sau những biến cố xảy ra từ Đông Âu, thì thiếu gì những tên tình báo Hà Nội trà trộn theo với mục đích nằm vùng để chờ cơ hội đánh phá cộng đồng.

Trước khi vợ chồng anh Thanh Tâm bị ám sát thì, cũng có một ông nhà văn người Việt có bút danh “Tình Em Duyên Anh”, từ một quốc gia Âu Châu là Pháp Quốc đến đây du lịch và đã bị đánh từ phía sau đầu đưa đến bại liệt, rồi sau đó một thời gian thì qua đời. Cho đến nay tên tuổi của người đã hãm hại ông nhà văn “Tình Em Duyên Anh” vẫn chưa bị đem ra ánh sáng.

Thành phố mà tôi đang cư ngụ thì tất cả những con đường lớn, nhỏ, kể cả những con hẻm, đều được đặt tên bằng những con số. Thành phố này được hình thành vào thế kỷ thứ mười bốn, vốn là vùng đất hoang và nhiều sình lầy. Những người đầu tiên đến khai phá đã đặt tên những con đường mới mở bằng những con số và giữ luôn từ đó đến nay không thay đổi.

Theo tin mà tôi nhận được từ văn phòng của cảnh sát thì, đêm thứ bảy ngày 06 tháng 2 năm 2016 nhằm ngày 28 tháng 12 âm lịch năm 2015. Khoảng hai mươi giờ ba mươi, vợ chồng anh Thanh Tâm và người em gái đến quán ăn trên đường số 28 để ăn tối. Cả ba người đang ngồi ăn uống thì từ cửa xuất hiện một người đàn ông có vóc dáng nhỏ nhắn như người Châu Á bước vô trong tiệm và đi đến bàn của anh chị. Người đàn ông đó thản nhiên rút súng ra và bắn ba phát vô đầu ba người. Hung thủ sau đó đã biến mất vào màn đêm. Lúc đó đồng hồ trong tiệm ăn chỉ hai mươi giờ ba mươi chín phút. Ông Ngọc, người chủ quán ăn lúc đó đang đem thức ăn cho khách đi từ dưới bếp lên, nên khi nghe tiếng súng ông đã kịp nhìn thấy lưng cửa hung thủ và ông liền phôn cho cảnh sát và sau đó ông cũng phôn cho ông Chủ nhiệm tờ Lá Chắn. Cũng xin nói thêm là, ông chủ quán ăn là bạn rất thân của ông Chủ nhiệm tờ Lá Chắn. Năm phút sau cảnh sát đến và không lâu sau đó xe cấp cứu cũng đến nhưng cả ba người đã chết vì viên đạn bắn ngay đầu làm vỡ sọ của cả ba. Vật chứng duy nhất mà cảnh sát có được chỉ là ba vỏ đạn. Theo ông chủ quán ăn đường số 28 thì, hung thủ là người đàn ông cao khoảng một thước bảy mươi và độ khoảng ba mươi đến ba mươi ba tuổi, dáng người là người Châu Á đang chạy đến chiếc xe màu đen hiệu Volkswagen. Ông nhìn thấy trong xe còn có hai người nữa. Một người là tài xế và một người ngồi bên cạnh. Hung thủ mở cửa sau bước vô và chiếc xe liền chạy mất. Vì quá sợ nên ông chủ quán đã không kịp nhìn đến bảng số xe.

Tôi buồn nhiều vì, khoảng hai tuần trước vợ chồng anh Thanh Tâm và tôi cùng đi dự đêm văn nghệ có nhiều ca sĩ người Việt Nam nổi tiếng trình diễn. Thế mà nay anh chị đã không còn nữa.

Vụ khủng bố giết người đã làm cho người bản xứ tức giận nhiều. Thành phố này vốn từ lâu có tiếng hiếu khách và rất thanh bình. Nhưng, những băng nhóm tội ác của người thiểu số trong thành phố mỗi ngày mỗi gia tăng mà chính phủ từ lâu đã có kế hoạch dọn sạch sẽ các băng nhóm đó. Nhưng, đến nay cảnh sát vẫn chưa dọn sạch hết được .

Qua nhiều ngày suy nghĩ và phân tích, tôi xác định hung thủ là tên giết người chuyên nghiệp cùng băng đảng với tên đã giết ông nhà văn “Tình Em Duyên Anh” trước đây. Vụ khủng bố này là do băng đảng người Việt có tên “Lưỡi Liềm” đã thực hiện. Cán bộ Hà Nội đến từ các quốc gia Đông Âu trước đây đã thành lập ra hai đảng, một đảng tên “Cây Búa” và một đảng tên “Lưỡi Liềm”. Hai đảng đều bí mật nhận lệnh từ đảng cộng sản trong nước để khủng bố và tạo tiếng xấu cho cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản trên toàn thế giới theo nghị quyết 36. Và, nếu như trong nước có sự thay đổi về chính trị thì hai đảng này sẽ trở về nước hoạt động như là hai đảng… đối lập cuội. Sau này vì muốn thống nhất để dễ chỉ huy nên, lệnh từ trong nước bắt buộc hai đảng phải sáp nhập lại và chỉ còn đảng “Lưỡi Liềm” mà thôi.

Đảng viên đảng “Lưỡi Liềm” thường xâm trên ngực phải huy hiệu cái lưỡi liềm cùng hai chữ viết tắt: “L. L.” bên dưới huy hiệu. Những người của đảng này khi gởi thư hăm dọa đến toà soạn Lá Chắn và Đuốc Thiêng họ cũng công khai hình lưỡi liềm và hai chữ “L. L.” Anh Thanh Tâm đã có bài viết thật dài trên tờ Đuốc Thiêng và gọi nó là đảng “Liếm L…”. Một trong những nguyên nhân dẫn đến cái chết của gia đình anh.

***

Đã mấy tháng trời trôi qua rồi mà vụ khủng bố giết vợ chồng anh ký giả Thanh Tâm và người em gái vẫn chưa đưa được hung thủ ra ánh sáng. Một hôm tòa soạn Lá Chắn nhận được một lá thư gởi đích danh tên tôi. Theo con dấu của bưu điện thì, bức thư đã được gởi đi từ Hoa Kỳ. Bức thư được in ra từ máy computer, và, người viết tự  nhận là người đã đánh ông nhà văn có bút danh “Tình Em Duyên Anh”. Người này viết: “…… Đó là lệnh trừng phạt được phát đi từ Bộ Công an Việt Nam mà tôi phải thi hành. Nhân vụ án mạng xảy ra từ mấy tháng trước mà gia đình ông bà ký giả Thanh Tâm và người em gái, vợ ông Thanh Tâm là nạn nhân, đã làm cho tôi phải viết bức thư này gởi đến ông. Tôi xin nói rõ là, tôi hoàn toàn không muốn giết ông nhà văn “Tình Em Duyên Anh”. Tại sao? Tại vì những năm tháng xa xưa trước năm 1975, khi đó tôi còn là cậu học sinh bậc trung học, tôi đã biết đến ông nhà văn “Tình Em Duyên Anh” qua những tác phẩm tuyệt hay của ông. Ông đã rất nổi tiếng và rất giàu có. Ông ấy nổi tiếng vì ông chuyên viết tiểu thuyết về những thân phận của những con người bị xã hội ruồng bỏ và bị khinh miệt hiện đang phải sống những ngày lay lất trên hè phố Saigon, trong các khu ổ chuột hoặc dưới những gầm cầu. Những nhân vật của ông nhà văn tuy không có học, nhưng khi hành động thì rất nghĩa hiệp và rất có tình người. Vì thích văn của ông nên tôi đã có nhiều ngày nhịn ăn nhịn uống để có tiền mua những quyển sách của ông viết và, cũng đã bỏ nhiều buổi học để ngồi đọc. Với cái tuổi còn quá trẻ và háo thắng của tôi, tôi đã xúc động thật nhiều khi đọc về những nhân vật của ông nhà văn và, tôi cũng muốn trở thành người hùng như những nhân vật đó. Để thực hiện mộng ước được làm anh hùng nên, tôi đã bỏ học và đi theo Việt cộng. Tôi theo Việt cộng vì tôi nghĩ, mình sẽ làm được nhiều việc hữu ích cho đồng bào nghèo khổ. Nhưng rồi… Tôi đã lầm. Tôi không phải là anh hùng mà là tên “ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản.” Tôi theo Việt Cộng chỉ để trở thành tên khủng bố chuyên ám sát giết hại đồng bào, giết hại những người chống lại Việt Cộng và, đặt bom mìn phá hoại cuộc sống yên lành của đồng bào. Vân vân…

Cái bút danh “Tình Em Duyên Anh” có lẽ sẽ mãi mãi ở trong tim tôi, và trong tim hằng triệu triệu người miền Nam, nếu như ông nhà văn “Tình Em Duyên Anh” ngưng viết sau ngày Saigon thất thủ. Thế nhưng, ông vẫn tiếp tục viết. Lúc đầu ông viết và ông chửi Việt Nam Cộng Hòa. Ông gọi chính quyền Việt Nam Cộng Hòa là bọn ngụy quyền. Ông chửi các anh chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã từng chiến đấu ngoài tiền tuyến và hy sinh tính mạng để cho ông được yên lành ngồi viết và được nổi tiếng… là bọn ngụy quân. Ông cho mình là người bị phản bội để rồi bị Việt Cộng bắt bỏ tù đày ải, nên ông có quyền chửi. Ông viết: “Trước khi mời cộng sản chiếm Saigon, người Mỹ đã tận dụng các hệ thống tuyên truyền vĩ đại của mình để hù dân tộc Việt Nam, rằng, cộng sản sẽ giết hết dân Saigon, sẽ có ‘biển máu’ ở miền Nam. Vân vân. Do đó bọn thống trị hèn mọn, bọn tướng lãnh đào ngũ, bọn dân biểu, nghị sĩ bù nhìn, bọn làm giàu bằng chiến tranh, bọn lãnh tụ xôi thịt… đã cuốn gói chạy thật nhanh, dù bị lính Mỹ đạp đá như súc vật, ở phi trường Tân Sơn Nhất và ở Tòa Đại Sứ Hoa kỳ…”.

Thưa ông ký giả, người tỵ nạn cộng sản sau khi đã yên ổn nơi ăn chốn ở nhưng vẫn không quên đồng bào đang còn ở quê nhà thường xuyên bị khủng bố, thường xuyên bị đàn áp, bị bóc lột, bị cướp đất cướp nhà bởi bọn Việt Cộng hèn hạ và dã man… nên tiếp tục chống Việt Cộng bằng cách thành lập các tổ chức chống cộng, thì, ông nhà văn “Tình Em Duyên Anh” đã không những không ủng hộ mà lại viết: “Đừng tưởng dân chúng còn ham nghe những tiếng nói chết vọng về từ bên kia Thái Bình Dương. Đừng tưởng nữa và nên im lặng…”. Ông còn mỉa mai những tổ chức chống cộng rằng: “Thời đại của chống cộng rầm rộ và ồn ào đã vô hiệu quả. Những hô hoán chống cộng là tiếng nói chết”.  Thế rồi ông chửi những người từng lãnh đạo quốc gia và những cấp chỉ huy đã không ban phát cho ông một chút chức vụ hay quyền hành nào nên ông thù hận và gọi theo cách gọi của Việt Cộng là, ngụy quyền. Chửi Việt Nam Cộng Hòa như vậy, nhưng ông không được Việt Cộng ưu ái nên ông chửi luôn Việt Cộng. Ông viết: “Đã vắng mặt chính quyền trên đất nước này, lâu rồi. Chỉ có phỉ quyền và ngụy quyền đúng nghĩa. Một bên ăn cướp, một bên ăn cắp. Cả hai đều là tay sai ngoại bang, cả hai đều tồi tệ đốn mạt…”.

Ông nhà văn “Tình Em Duyên Anh” đã quá bất nhân khi chửi luôn những người đã từng hy sinh chiến đấu ngoài mặt trận nhưng bị trói tay, không được cung cấp súng đạn và lương thực để tiếp tục chiến đấu. Ông nhà văn tưởng mình là đại anh hùng nên đã viết: “Hãy nhớ kỹ: Chúng tôi chiến đấu khi các anh đã đầu hàng. Chúng tôi bị bắt, bị còng, bị bịt mắt dẫn vào tù. Còn các anh, các anh đóng tiền nươm nướp ghi tên vào tù, tranh giành sớm muộn, rồi các anh ngớ ngẩn bảo cộng sản lừa gạt các anh, nói học tập mười ngày mà học tập vô thời hạn…”

Ông nhà văn “Tình Em Duyên Anh”còn viết nhiều, nhiều lắm. Ông mạt sát chính quyền và quân đội Việt Nam Cộng Hòa đến không còn một từ ngữ tồi tệ nào hơn nữa. Nhưng, tôi thiết tưởng trưng ra đây bấy nhiêu thôi cũng đã đủ. Và, có thể ông ký giả cũng từng nghĩ như những người mà chính tôi đã từng hỏi và được họ trả lời cách tổng quát như sau: “Sự trừng phạt ông nhà văn đốn mạt đó không xuất phát từ những người đã từng đầy ải ông trong bao nhiêu năm khi cướp được miền Nam. Họ không thèm giết ông bởi họ biết ông rất hèn. Người tiểu nhân. Người “ăn cháo đái bát” như ông nhà văn khi bị kẻ thù bức hại liền quay ra oán hận những người ơn đã không tạo cơ hội cho ông thoát ra khỏi Việt Nam để rồi ông phải bị đọa đầy trong lao tù. Trái lại, nếu ông nhà văn là người quân tử thì sẽ thấu hiểu vì sao khi xưa mình được ưu đãi hơn nhiều người, để rồi thông cảm cho những người xưa đó, nay cũng phải chịu cảnh trả thù như mình.”

Kính thưa ông ký giả tờ báo Lá Chắn. Ông có nghĩ như những người mà tôi đã hỏi không? Tôi tin chắc là có vì đó rất là… logic.

Một buổi chiều kia, một buổi chiều thật ảm đạm vì có nhiều mưa và nhiều gió trong cái thành phố mà ông và tôi cùng đang sống. Trong một căn phòng kín có tám đảng viên đảng “Lưỡi Liềm” đang ngồi họp vì vừa nhận được lệnh khẩn từ trong nước. Có một đều mà tôi cũng cần nói để ông hiểu là, Đảng “Lưỡi Liềm” nhận lệnh thẳng từ trong nước để tránh cho Tòa Đại sứ Việt Cộng đặt tại các quốc gia trên thế giới không bị mang tiếng đã tiếp tay với bọn khủng bố. Lệnh viết: “Đảng nhận thấy tên nhà văn “Tình Em Duyên Anh” đã đến lúc cần phải loại ra khỏi cuộc sống của đời này. Bốn ngày nữa tên nhà văn này sẽ có mặt tại thành phố “những con số” của các đồng chí trong tư cách là người đi du lịch. Trừ khử hắn trong lúc này thì mọi người sẽ nghĩ thủ phạm chính là những tổ chức của người Việt chống cộng sản, bởi, tên nhà văn đã thường xuyên chửi chính quyền và quân đội miền Nam thậm tệ. Nếu để tên nhà văn tiếp tục sống thì một ngày nào đó, sau khi chửi chính quyền và quân đội miền Nam đã rồi, hắn sẽ quay ra tiếp tục chửi đảng và các vị lãnh đạo như hắn đã từng chửi. Hậu quả về lâu về dài là hắn sẽ là nhân chứng để kể lể để tố cáo với các tổ chức quốc tế vì đảng đã có thời gian dài trừng phạt hắn với nhiều hình phạt khá mạnh tay. Lệnh cho các đồng chí phải khẩn trương trừng phạt hắn ngay lập tức khi hắn đến, rồi báo cáo kết quả gấp về cho các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an ăn mừng”.

Tôi là người được chỉ định đi thi hành lệnh trừng phạt ông nhà văn “Tình Em Duyên Anh”. Tôi đã có nhiều ngày mất ăn mất ngủ khi nghĩ mình sẽ tiếp tục là tên sát nhân, tên khủng bố. Tôi phải giết ông nhà văn của miền Nam mà tôi từng yêu mến. Tôi thật đau khổ nhưng tôi vẫn phải thi hành nếu như tôi còn muốn hiện diện trên cõi đời này. Đến hôm thi hành lệnh trừng phạt, thì lương tâm của tôi bỗng trỗi dậy mạnh mẽ, và, thế là tôi quyết định chỉ đánh cho ông ấy bị thương mà thôi. Tôi đã… khoan hồng cho ông ấy khi tôi chợt nhớ lại những gì ông đã viết trước năm 1975. Nhưng, tôi không ngờ là cú đánh đã trúng ngay chổ hiểm nên ông ấy bị liệt và sau đó không lâu thì qua đời.

Sau khi gây thương tích cho ông nhà văn một thời gian không lâu, tôi đã vội vã khăn gói rời bỏ cái quốc gia nhỏ bé và nhiều tình thương yêu của người bản xứ để đến sống ở một quốc gia khác. Tôi không muốn bị người ta lôi ra kiểm điểm rồi phải ngồi làm tự khai. À. Về việc phải làm tự khai, tôi công nhận ông “Tình Em Duyên Anh” viết về việc này rất hay. Ông ấy đã viết: “Sống với người điên suốt đời vẫn dễ chịu hơn sống với bọn cộng sản. Họ có thể làm đau đớn thể xác ta khoảnh khắc, làm phiền ta, nhưng họ không bắt ta làm tự khai để rồi cuối cùng không chừng cũng bị thanh trừng.”

Thật ra thì… tôi muốn từ bỏ đảng “Lưỡi Liềm” từ lâu rồi nhưng chưa có dịp. Tôi muốn từ bỏ nó chỉ vì họ chủ trương tàn bạo, chủ trương khủng bố sắt máu đối với những người không đi chung một con đường với họ. Họ gian manh và tráo trở nên làm cho mọi người không biết họ chính là thủ phạm khủng bố và giết người. Tôi báo cho ông ký giả biết một tin chắc chắn đến một trăm phần trăm là, thủ phạm giết ông bà ký giả Thanh Tâm là bọn Ả Rập chứ không phải người Việt Nam. Bọn Ả Rập thực hiện vì người của đảng “Lưỡi Liềm” đã thông tin giả cho bọn họ biết là, ông ký giả Thanh Tâm đã chỉ điểm cho cảnh sát một hầm chứa vũ khí và đồ lậu của tổ chức này, nên bị cảnh sát phá tan và bắt giam rất nhiều người. “Ném đá giấu tay” là việc làm thường xuyên của bọn “Lưỡi Liềm”.

Tôi rất hối hận vì đã từng là người của cái đảng khủng bố man rợ kia. Nhưng, tôi không hề hối hận khi vì tôi mà ông nhà văn ‘Tình Em Duyên Anh’ bị đau đớn rất nhiều ngày trước khi lìa đời. Dù sao thì ông ấy cũng rất xứng đáng nhận sự trừng phạt… của cả hai bên.

Sau ngày đảng đã cướp được miền Nam, tôi cũng nhận ra mình sai lầm, nhưng đã quá trễ để mà rút lui. Sau này ra sống ở hải ngoại rồi, tôi mới biết rõ hơn và khâm phục các tổ chức của người Việt tỵ nạn khi họ chủ trương: Đối với những người không cùng chiến tuyến năm xưa, nay đang tạm thời thống trị trên quê hương thì, phải trường kỳ đấu tranh Bất Bạo Động và bằng mọi cách làm cho kẻ thù nhìn thấy những lầm lỗi là họ cũng là nạn nhân của một chủ nghĩa man rợ và bá quyền từ phương Bắc, nên đã mù quáng gây chiến tranh với những người cùng màu da, cùng giòng máu Lạc Hồng chỉ biết tự vệ mà thôi.

Nhà cầm quyền trong nước đã có thay đổi trong phương cách hành động khi thấy nghị quyết 36 đã hoàn toàn thất bại. Để chiêu dụ người Việt hải ngoại phải chịu sự thần phục đảng cộng sản, họ đã cho công an văn hóa mỗi ngày đi quay các clip về những thắng cảnh, những nơi chốn ghi lại nhiều kỷ niệm xưa và đưa lên youtube hầu gợi lên sự thương nhớ quê hương mà thôi tranh đấu để XIN được trở về. Những người bị mắc vô cái bẩy này chắc chắn không nhiều. Theo tôi, nhà cầm quyền Việt Nam rồi ra cũng sẽ bị thất bại nữa thôi….”

***

Quán ăn của ông Ngọc tối nay khá đông khách. Tôi đã uống đến ly rượu chát thứ sáu… chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ. Một việc tôi chưa từng bao giờ làm bởi tửu lượng của tôi không cao.Tối nay tôi muốn uống thật nhiều nhưng không muốn say… khướt. Say khướt tức là quá say và khi đó sẽ chẳng còn nghĩ ngợi gì được nữa và cũng không còn biết mình nữa. Tôi muốn uống tối hôm nay thật nhiều để vơi bớt những mất mát mà, một trong những mất mát đó là: Nhiều cái Tết đã trôi qua rồi mà tôi và nhiều triệu người Việt vẫn đang phải sống lưu lạc nơi xứ người. Tôi căm hận bọn người đó. Tôi đang nghĩ đến đảng “Lưỡi Liềm”; là con đẻ của cái đảng cộng sản Việt Nam khủng bố man rợ. Cái đảng đã và vẫn đang gieo rắc tang thương cho đồng bào mà tôi thì không làm được gì cho đồng bào cả. Tôi tự hỏi trong sự bất lực và căm phẫn: Tại sao hơn bốn mươi năm rồi mà khi mở miệng ra nói là bọn khủng bố man rợ kia vẫn nói được những điều giả dối đến không biết ngượng mồm ngượng miệng là sao? Họ leo lẻo kêu gọi những người mà họ từng hành hạ cách đê tiện và dã man là, xin các quý vị hãy quên quá khứ để cùng nhau xây dựng lại quê hương… trong khi họ thì vẫn luôn mang nặng trong lòng sự hận thù và thẳng tay cướp nhà cướp đất của đồng bào nghèo miền Nam…

Tôi vừa uống cạn ly rượu chát thứ bảy. Tôi nhìn thấy ông chủ quán  nhìn tôi không chớp mắt và tỏ vẻ ái ngại. Tôi nhìn lại ngay ông và… tôi thấy bộ râu, thấy gương mặt của ông sao… giống với tên tội phạm đã đem cái chủ nghĩa cộng sản man rợ vô quê hương để dân tộc Việt Nam phải bị chìm đắm trong bóng tối cho đến tận ngày nay. Trong đầu tôi bỗng có tiếng nói như ra lệnh tôi phải trừng phạt tên tội phạm già đó cùng đồng bọn. Và, thế là tôi đứng lên đồng thời tôi đưa tay vô trong nách. Tôi tưởng tôi có súng. Tôi đứng không vững. Tôi lảo đảo một lúc thì ngã nhoài ra sàn nhà. Tôi mơ màng như nhìn thấy vợ chồng anh ký giả Thanh Tâm đứng trong vùng có nhiều ánh sáng từ trên cao và đang nhìn xuống tôi. Cả hai anh chị và người em gái đang mỉm cười với tôi. Nụ cười sao buồn thảm quá. Tôi cố cười lại với anh chị nhưng không làm sao tôi nhếch môi lên được. Tôi nghe như có rất nhiều tiếng cười quanh tôi. Tôi nằm im đồng thời nhắm mắt lại. Tôi đang lịm dần đi vì, tôi đã say… khướt rồi.

.

Topa (Hòa Lan)

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/vanhocnghethuat/van/khungbo.html


Cái Đình - 2022