Phạm Ɖình Lân


Vài đặc điểm của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

 

Năm 2020 đánh dấu bởi sự xuất hiện và tàn phá của Covid-19 khiến cho kinh tế Hoa Kỳ bị suy suyển nặng nề. Ngoài ra có trên 10 triệu người bị nhiễm Covid-19, kể cả tồng thống Donald Trump, đệ nhất phu nhân Melania và con trai út của tổng thống là Barron. Vài phụ tá của tổng thống, phó tổng thống và bộ trưởng trong chánh phủ Trump bị nhiễm Covid-19. Hoa Kỳ đứng đầu thế giới về số người tử vong vì Covid-19: 238.000 người. Dù vậy Hoa Kỳ vẫn giữ truyền thống bầu cử tổng thống vào ngày thứ ba (Tuesday) đầu tiên của tháng 11.

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ có những đặc điểm sau đây:

  1. Số cử tri đi bầu năm 2020 rất đông. Tính đến ngày 07-11, có 75 triệu phiếu bầu cho ông Joe Biden và 71 triệu phiếu bầu cho ông Donald Trump, tổng thống tại chức. Có người đi bầu sớm ở vài tiểu bang. Có người đi bầu vào ngày bầu cử truyền thống. Ɖặc biệt năm 2020, vì dịch Covid-19, số phiếu bầu qua bưu điện rất cao. Trong các kỳ bầu cử trước số phiếu bằng bưu điện không quyết định kết quả cuộc bầu cử như năm nay. Trước kia đó là số phiếu của các quân nhân, nhân viên sứ quán hay những người già yếu.
  2. Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều không có đại hội rộn rịp như thường lệ. Ứng cử viên Joe Biden và Kamala Harris nhận sự đề cử của đảng Dân chủ từ Delaware. Ứng cử viên Donald Trump nhận sự đề cử của đảng Cộng Hòa từ White House. Ông Biden được sự ủng hộ của các cựu tổng thống Dân Chủ như Jimmy Carter, Bill Clinton, Barack Obama, nghị sĩ Bernie Sanders (đối thủ lợi hại của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ) và những yếu nhân khác trong đảng Dân Chủ. Ɖiều đặc biệt là trong đại hội đảng Dân Chủ, có lời phát biểu của vài đảng viên Cộng Hòa như ông John Kasich, cựu thống đốc tiểu bang Ohio, bà Cindy Mc Cain, góa phụ của cố nghị sĩ Mc Cain của tiểu bang Arizona. Ngoài ra ông Biden còn được vài yếu nhân trong đảng Cộng Hòa ủng hộ như cựu đại tướng và cựu bộ trưởng Ngoại Giao Colin Powell, cựu nghị sĩ Arizona Jeff Flake, cựu chủ tịch đảng Cộng Hòa Michael Steele, nhóm Lincoln Project (Nhóm Cộng Hòa chống tổng thống Trump) v.v. Trong đại hội đảng Cộng Hòa vắng bóng các yếu nhân của đảng mà chỉ thấy xất hiện vợ và các con của tổng thống Trump. Trong kỳ bầu cử năm 2020, hai tiểu bang thành trì của đảng Cộng Hòa là Arizona và Georgia đã được nhuộm màu xanh nhạt. Năm 2016 ứng cử viên Donald Trump thắng phiếu  các tiểu bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin. Trong kỳ bầu cử 2020, Joe Biden đã thành công trong việc biến ba tiểu bang trên hướng về đảng Dân Chủ.
  3. Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, Florida và Ohio mất vai trò quyết định kết quả bầu cử tổng thống. Trước kia người ta thường nói không ứng cử viên tổng thống nào đắc cử nếu không thắng ở Ohio. Ɖịnh lý đảo chưa hoàn toàn đúng hẳn, nghĩa là ứng cử viên Cộng Hòa thắng ở Ohio chưa hẳn thắng trên toàn quốc. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1960 giữa ứng cử viên Dân Chủ John F. Kennedy và ứng cử viên Richard Nixon của đảng Cộng Hòa, Nixon thắng ở Ohio nhưng thua trong cuộc bầu cử toàn quốc. Năm 2020 tổng thống Donald Trump thắng ở Ohio nhưng có nhiều khả năng thất cử vì thua ở các tiểu bang khác. Ɖịnh luật thắng Ohio là thắng cử không còn đúng 100% nữa.  Ɖịnh luật nầy được thay thế bằng: thắng Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Florida, Ohio mới cầm chắc phần thắng lợi trong các cuộc bầu cử tổng thống trong tương lai.
  4. Từ tháng 07 năm 2020 chúng tôi phân tích mặt mạnh của ông Joe Biden và mặt yếu của tổng thống Donald Trump trong bài Lướt Nhìn Cuộc Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ nên trong bài viết ngắn nầy chúng tôi không muốn lập lại. Kết quả cuộc bầu cử cho thấy phần nào sự thắng lợi của liên danh Joe Biden-Kamala Harris. Cho đến ngày 06-11 vẫn còn 6 tiểu bang (Pennsylvania, North Carolina, Georgia, Arizona, Nevada, Alaska) chưa đếm phiếu xong vì số lượng phiếu gởi qua bưu điện quá lớn. Alaska là tiểu bang ít dân, không biết vì sao chưa đếm xong phiếu. Dù vậy người ta đoán chắc tổng thống Trump thắng ở Alaska. Tổng thống Donald Trump cũng có nhiều ưu thế ở North Carolina. Cho đến ngày 06-11, ông Joe Biden được 253 phiếu cử tri đoàn và tổng thống Donald Trump được 214 phiếu. Theo dự án của Associated Press thì ông Joe Biden thắng ở Pennsylvania, Nevada, Arizona, nâng tổng số cử tri đoàn lên: 253 + 20 + 06 + 11 = 290, tức quá tổng số cử tri đoàn để được đắc cử (290 - 270 = 20). Trên thực tế, con số cử tri đoàn thấy trên các bảng tin lúc bấy giờ là 279 (bỏ 11 phiếu cử tri đoàn của Arizona vì còn hàng trăm ngàn phiếu bầu gởi qua bưu điện chưa đếm hết). Ngày 07-11 ông Joe Biden tuyên bố thắng cử. Nhưng tổng thống Trump không chấp nhận thất cử mà dùng đường tư pháp để khiếu nại với hy vọng đảo ngược kết quả bầu cử. Ông được các ông Mc Connell, nghị si Ted Cruz, nghị sĩ Graham Lindsey, bộ trưởng bộ Ngoại Giao Pompeo, bộ trưởng bộ Tư Pháp Bill Barr,… nhiệt liệt ủng hộ lập trường bất tương nhượng nầy.

Joe Biden và Kamala Harris trong buổi tuyên bố thắng cử (Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump tin tưởng thắng lợi dựa vào sự điều tra của bộ Tư Pháp hay quyết định của Tối Cao Pháp Viện (nếu cần). Trước và sau cuộc bầu cử, tổng thống Donald Trump nhắc đi nhắc lại về gian lận bầu cử nhưng không đưa ra bằng chứng điển hình nào. Thế là bộ Tư Pháp phải đi tìm gian lận bầu cử để xác minh tổng thống nói quá đúng và hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử ở nơi bị xem là có gian lận. Ɖảng Cộng Hòa có 6 vị thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, trong đó có 3 vị do tổng thống Donald Trump đề cử. Trong thời gian ngắn ngủi giữa ngày 07 và 09 tháng 11, liên danh Joe Biden-Kamala Harris được sự chúc mừng của các cựu tổng thống Dân Chủ (Carter, Clinton, Obama), cựu tổng thống Bush II (Cộng Hòa), nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa – Utah), nữ nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa – Alaska), nữ nghị sĩ Susan Collins (Cộng Hòa – Maine), Hội Ɖồng Giám Mục Hoa Kỳ, Ɖức Ɖạt Lai Lạt Ma, thủ tướng Canada Trudeau, thủ tướng Úc Scott Morrison, thủ tướng Hungary Viktor Orban, bà Anne Hidalgo, thị trưởng Paris, thị trưởng London Sadiq Khan, v.v.. Nữ thủ tướng Ɖức Merkel, thủ tướng Bỉ Alexandre de Croo, thủ tướng Ấn Ɖộ Modi, lãnh tụ đối lập Ấn Ɖộ Rahul Gandhi ca ngợi Kamala Harris, tức gián tiếp công nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử. Ɖiều hiển nhiên là bà Kamala Harris không thể là phó tổng thống nếu ông Joe Biden không phải là tổng thống đắc cử. Thủ tướng Do Thái Netanyahu chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris nhưng không đề cập đến danh chức TỔNG THỐNG và PHÓ TỔNG THỐNG. Ɖến ngày 10-11, thủ tướng Johnson của Anh, thủ tướng Merkel của Ɖức, tổng thống Macron của Pháp và tổng thống Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ gọi chúc mừng ông Joe Biden đắc cử. Putin và Xi Jinping không sốt sắng chúc mừng như đã làm với ông Donald Trump vào năm 2016 vì lúc ấy bà Clinton chấp nhận kết quả cuộc bầu cử một cách thẳng thắn. Năm 2020 ông Donald Trump nhất định không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử với sự tán đồng của một số nghị sĩ, dân biểu Cộng Hòa và bộ trưởng như Bill Barr, Pompeo.

  1. Cuộc bầu cử năm 2020 giống cuộc bầu cử năm 2000 giữa Bush II (Cộng Hòa) và Al Gore (Dân Chủ). Giống ở chỗ kết quả bầu cử nhì nhằng kéo dài hàng tháng vì kiện cáo lên Tối Cao Pháp Viện. Năm 2000 Tối Cao Pháp Viện có 5 thẩm phán Cộng Hòa và 4 thẩm phán Dân Chủ. Trong cuộc bầu cử năm 2000, ứng cử viên Al Gore gần đạt 270 phiếu cử tri đoàn. Nếu đạt được 25 phiếu cử tri đoàn của Florida thì ông thắng cử. Nhưng sau khi khiếu nại và đếm phiếu lại, ứng cử viên Bush II thắng ở Florida với 537 phiếu và được 25 phiếu cử tri đoàn của Florida để được đắc cử. Al Gore đòi đếm phiếu lại nữa nhưng Tối Cao Pháp Viện chận lại. Bush II thắng cử. Năm 2020 có lập lại kết quả trên cho vị tổng thống tại chức thuộc đảng Cộng Hòa không? – Hơi khó. Vì năm 2000 chỉ đếm phiếu một tiểu bang Florida duy nhất và ứng cử viên thắng cử chỉ hơn ứng cử viên thất cử vỏn vẹn 537 phiếu trong một tiểu bang 16 triệu dân với 25 phiếu cử tri đoàn lúc bấy giờ. Theo kết quả cuộc đếm phiếu ở các tiểu bang Wisconsin, Pennsylvania, Michigan, Georgia, Arizona, Nevada, thì đến ngày 09-11, ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden vượt trội hơn tổng thống Donald Trump: 20.540 phiếu ở Wisconsin, 45.222 phiếu ở Pennsylvania, 146.123 phiếu ở Michigan, 10.620 phiếu ở Georgia, 17.058 phiếu ở Arizona và 36.186 phiếu ở Nevada. Việc lật ngược kết quả ở 6 tiểu bang trên không phải là chuyện dễ làm trong một quốc gia có truyền thống dân chủ và tôn trọng hiến pháp lâu đời. Ngày thứ ba (Tuesday) đầu tiên của tháng 11 là ngày bầu cử tổng thống mặc dù có chiến tranh (đệ nhị thế chiến) hay bịnh dịch (1920, 2020). Ngày 20-01 (hay 21-01 nếu ngày 20-01 là ngày chúa nhật) phải là ngày tuyên thệ của tân tổng thống đắc cử. Lịch sử không diễn ra theo đường thẳng mà đôi khi theo đường cong queo. Theo đường thẳng thì kết quả cuộc bầu cử do dân tức cử tri quyết định. Theo đường cong queo thì nó do tòa án hay Tối Cao Pháp Viện quyết định! Năm 2000, sau khi phán quyết với tỷ lệ 5-4 ngăn chận sự tái đếm phiếu do ứng cử viên Dân Chủ Al Gore khiếu nại, chủ tịch Tối Cao Pháp Viện William Rehnquist mong muốn đừng xảy ra những trường hợp tương tự trong các cuộc bầu cử tổng thống trong tương lai.

Tổng thống Donald Trump xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau ngày bầu cử ở Nghĩa Trang Quốc Gia Alington
trong Ngày Cựu Chiến Binh (Ảnh: DOD Screen Capture)

  1. NẾU ông Joe Biden đắc cử trong kỳ bầu cử nầy thì quả tình ông có sao KHOA sáng chói. Ông có tiến sĩ luật năm 26 tuổi. Năm 27 tuổi (1969) ông đắc cử Hội Ɖồng Thành Phố ở Delaware. Năm 1972 ông đắc cử vào Thượng Nghị Viện Liên Bang. Ông liên tục đắc cử 6 nhiệm kỳ nghị sĩ rồi 2 nhiệm kỳ phó tổng thống. Nếu đắc cử lần nầy, đây là lần thứ 10 ông đắc cử (1 ở thành phố + 6 ở Thượng Nghị Viện + 2 trong chức vụ phó tổng thống + 1 trong chức vụ tổng thống). Ông Joe Biden tuổi NHÂM NGỌ (nam Nhâm, nữ Quí) và bà Kamala Harris tuổi GIÁP THÌN (những ai Giáp, Kỷ mấy người?) đều là những người cao số. Cả hai đều có học vị và địa vị cao trong nước vậy.
  2. Ông Joe Biden có hai hạng nhất đối ngược nhau: ông là nghị sĩ trẻ tuổi nhất ở Hoa Kỳ (30 tuổi năm 1972). Nếu nhậm chức tổng thống đầu năm 2021, thì ông là vị tổng thống cao niên nhất của Hoa Kỳ (78 tuổi). Trẻ tuổi nhất trong ngành Lập Pháp (30 tuổi) và cao niên nhất trong ngành Hành Pháp (78 tuổi). Trẻ hay già ông đều được xếp hạng nhất. Ông là nghị sĩ đầu tiên trẻ tuổi nhất và là người thứ ba sau tổng thống Reagan và Donald Trump với tư cách tổng thống cao niên. Tổng thống Reagan đắc cử năm 69 tuổi, tổng thống Donald Trump: 70 tuổi và tổng thống đắc cử Joe Biden: 78 tuổi.
  3. Ông Joe Biden là tổng thống Thiên Chúa Giáo thứ nhì sau tổng thống John F. Kennedy ở Hoa Kỳ.
  4. Nếu Joe Biden là tổng thống, bà Jill Biden sẽ là đệ nhất phu nhân của Hoa Kỳ. Bà sẽ là đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ đầu tiên gốc Ý. Bà gốc Ý nhưng không theo đạo Thiên Chúa. Khi chung sống với ông Joe Biden, bà theo ông đi nhà thờ Thiên Chúa Giáo. Truyền thông thường gọi bà là Dr. Jill Biden. Bà được mô tả như một nhà giáo yêu nghề, giản dị trong cách ăn mặc và lối sống. Bà có 4 bằng đại học: 1 cử nhân, 2 Master degrees và 1 Ph.D về giáo dục. Suốt 8 năm làm đệ nhị phu nhân, ít ai biết đến bà. Bà âm thầm hoạt động trong ngành giáo dục, giúp đỡ quân sĩ và gia đình. Bà dạy Anh Văn ở Trung Học và Ɖại Học Cộng Ɖồng. Khi còn là đệ nhị phu nhân, bà vẫn dạy học và không có dấu hiệu gì cho thấy bà phô trương quyền uy của mình. Bà ăn mặc giản dị như các sinh viên. Bà có vẻ yêu thích hoạt động giáo dục và xã hội. Nghị sĩ Joe Biden cưới bà năm 1975 sau khi vợ ông chết cùng một người con gái vì tai nạn xe cộ năm 1972. Bà có một con gái với ông Biden. Tư cách và đức độ của bà khiến cho ông Biden, hai con trai của ông và các cháu nội thương mến, quí trọng bà.

 

Phạm Ɖình Lân, F.A.B.I.

 

Direct link: http://www.caidinh.com/trangluu1/thoisu/vaidacdiemcuacuocbaucu.htm


Cái Đình - 2020